Cá mập lại cắn cáp!

Cá mập cắn cáp

Đến hẹn lại lên, các bạn cá mập 🦈 lại đói bụng rồi cắn xừ mất sợi cáp internet!

Nội dung này thiên về kỹ thuật nên bạn có thể trở về Trang chủ nhé 😅

Mấy website mình quản lý đa phần đều thuê máy chủ ở Singapore cho gần Việt Nam nhất mà cứ sau 6 giờ tối lại thậm thà thậm thụt như thời còn dial-up, è è è tít tít tụt tụt…

Nhưng cũng nhờ vậy mà mình đủ động lực để ngâm cứu tăng tốc độ truy cập cho các em nó 🚀


Ví dụ như trang ChuongLe.com này mình thuê máy chủ tận Los Angeles (Hoa Kỳ) vì giá thuê rẻ quá xá rẻ! Hậu quả nhãn tiền liền mỗi lần đứt cáp: 🐢, à không, 🐌 mới đúng á.

Thông thường để tăng tốc độ truy cập của website sẽ bao gồm 2 vế: tối ưu lập trình (code) và tối ưu kết nối. Vế đầu thì thôi rồi bỏ qua vì mình là dân ngoại đạo, có biết cốt kiết gì đâu. Thành ra chỉ tập trung vào vế thứ hai: tối ưu kết nối.

CLOUDFLARE: Phân phối files tĩnh

Cloudflare

Cloudflare với ‘đám mây vàng’ lừng danh là lựa chọn miễn phí để lưu trữ và phân phối các tập tin CSS & JS, hình ảnh, thậm chí là toàn bộ website qua hơn 200 điểm kết nối trên toàn thế giới.

Trong những đợt đứt cáp trước, Cloudflare không ‘độ’ nổi tốc độ website nếu truy cập từ Việt Nam. Đơn giản là do dịch vụ này không có máy chủ phân phối tại Việt Nam (sau này thì có cả ở Hà Nội lẫn Sài Gòn mà cũng… lúc hoạt động lúc không), tất cả truy cập đều được dẫn về Singapore hoặc Hong Kong. Mà cáp đứt rồi thì về đó cũng thành 🐢!

Tuy nhiên không hiểu sao trong lần này thì Cloudflare lại ‘cứu bồ’ được, cho tốc độ truy cập từ Việt Nam khá ổn (dĩ nhiên vẫn chậm hơn thời không đứt cáp, nhưng không phải quá xá chậm). Vì thế nên mình lại Cloudflare thôi ❤️

OPTIMOLE: Tối ưu & phân phối hình ảnh

Optimole

‘đám mây vàng’ Cloudflare có hỗ trợ lưu trữ và phân phối hình ảnh nhưng mình không sử dụng vì có nhiều hạn chế trong gói miễn phí của họ. Mình dùng đồ nhà trồng được: Image CDN (Jetpack) của WordPress luôn.

Nhắc đến Jetpack thì bảo đảm ai dùng WordPress cũng… chê! Cài vào phát là website ì ạch ngay lập tức. Mình cũng khó có thể phản đối vì nhiều tính năng quá mà, không chậm mới lạ!

Tuy nhiên có thể tắt (disable) các tín năng không dùng đến. Như mình, chỉ bật Image CDN và để em nó tối ưu hình ảnh và phân phối thôi. Nhàn ơi là nhàn! (mình sẽ có bài viết riêng về Image CDN của Jetpack sau nhé)

Tuy nhiên tốc độ phân phối hình ảnh của Jetpack trong mùa đứt cáp này không ổn. Đành phải lên Google tìm một giải pháp khác.

Thế là tìm được Optimole. Đáp ứng được cả nhu cầu tối ưu hình ảnh và phân phối luôn nhé. Còn lại nhàn y chang Jetpack nữa chứ. Yay!

Optimole khoe rằng hình ảnh được lưu trữ phân tán vào 200 máy chủ Amazon trên toàn thế giới nên truy cập từ đâu cũng nhanh. Công nhận nhanh hơn Jetpack thấy rõ. Yêu ❤️

Nhưng Optimole chỉ miễn phí khi website của bạn có tối đa 5000 lượt truy cập / tháng (khoảng 166 lượt / ngày). Nên nếu trang của bạn không… ế nhệ như của mình thì phải có giải pháp khác để tối ưu và lưu trữ phân tán hình ảnh.


Và chỉ cần vậy thôi, ‘đám mây vàng’ CloudflareOptimole tạm thời đã giúp mình vượt qua mùa cá mập cắn cáp đầu tiên của năm 2021 này. Quan trọng nhất là cả hai tuỳ chọn này đều MIỄN PHÍ!

Vài dòng linh tinh lang tang để phủi bụi cho các blog này. Tính ra cũng phải cảm ơn bạn cá mập chứ nhỉ ^^


Cập nhật 26/01/2021

Tối qua lại tiếp tục ‘tiết mục’ kiểm tra tốc độ kết nối (dạo này gần như tối nào cũng phải làm cho yên tâm) thì hết hồn bởi Optimole bị đơ, không chịu tải hình.

Mà trang trạng thái hệ thống của Optimole báo vẫn đang hoạt động bình thường, xanh mướt 100% mà. Quái lạ!

Chợt nghĩ có khi nào do đường truyền cáp quang nhà mình đang quá tải không ta. Ai dè đúng thiệt! Đổi sang dùng kết nối 4G là mọi thức lại mượt mà nhanh chóng như bình thường. Làm suýt mắng oan cho Optimole 😅


Cập nhật 01/02/2021

Tình hình mạng mẽo có vẻ đã bắt đầu ổn trở lại. Mình đã chuyển Shodanian.com khỏi Việt Nam về lại máy chủ đặt ở Singapore mà vẫn có được tốt độ kết nối tốt. Dĩ nhiên trang này vẫn đang kích hoạt “đám mây vàng” Cloudflare và Optimole cho tối ưu hình ảnh.


GÓC BÌNH LUẬN